Thứ Sáu, 22/11/2019, 2:10

Chào mừng bạn đến với Website của Sở lao động Thương binh & Xã hội Thái Nguyên

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

E-Mail

Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

 

Liên kết web

 

Nội dung chi tiết
Skip portlet Portlet Menu

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm chủ trì Hội thảo “ Thâm vấn xây dựng Đề án tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ cho nạn nhân bị buôn bán người trở về”

22/09/2011 07:30 AM Bản để in

Trong 3 ngày từ 21 - 23/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và UNIAP đã tổ chức Hội thảo “ Thâm vấn xây dựng Đề án tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ cho nạn nhân bị buôn bán trở về và góp ý dự thảo đề cương Nghị định của Chính phủ quy định về cơ sở hỗ trợ, chế độ hỗ trợ và trình tự các thủ tục hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán”. Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm chủ trì Hội thảo. Tham dự, còn có đại diện các Bộ, ngành, các tổ chức nước ngoài như: IOM, UNIAP, đại diện lãnh đạo Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, đại diện lãnh đạo 10 tỉnh có nạn nhân là phụ nữa và trẻ em bị buôn bán nhiều nhất.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh: Mục đích của Hội thảo lần này là nhằm lấy ý kiến đóng góp cho đề cương Nghị định của Chính phủ về cơ sở hỗ trợ cho các nạn nhân bị buôn bán trở về tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, thảo luận và đóng góp cho Dự thảo đề án tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán giai đọan 2011 – 2015; đề ra các giải pháp, chương trình hành động phòng chống mua bán trong 5 năm tới. Điểm quan trọng nhất trong Dự thảo của đề án là tổ chức, tiếp nhận đối tượng, xác minh, hỗ trợ cho đối tượng tái hòa nhập cộng đồng và các giải pháp ổn định cuộc sống.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cũng đề nghị các địa phương cần có sự phối hợp tốt với các ngành như: Công an, bộ đội biên phòng, Hội phụ nữ để có các giải pháp cụ thể khi tiếp nhận các nạn nhận bị buôn bán trợ về nhằm hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho họ tái hòa nhập cộng đồng. Riêng đối với các nạn nhân khi trở về không có nơi cứ trú thì tạm thời bố trí và lồng ghép họ vào trong các Trung tâm Bảo trợ Xã hội hoặc nhà ở xã hội, trung tâm dịch vụ xã hội theo Đề án 132, 167… nhằm trước mắt giúp các nạn nhân có chỗ lưu trú để tư vấn, hỗ trợ cho các nạn nhân kịp thời. Ngoài ra, các địa phương cần xây dựng kế hoạch, phương án dạy nghề, tạo việc làm, vay vốn cho từng đối tượng phù hợp với từng hoàn cảnh của mỗi người nhằm giúp họ tái hòa nhập cộng đồng một cách dễ dàng và ổn định nhất.

Tại Hội thảo, bà  Lê Thị Hà – Phó Cục trưởng Cục phòng Chống tệ nạn xã hội cũng đã trình bày Dự thảo “ Đề án tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán  và Chương trình hành động phòng, chống tội phạm mua bán người giai đoạn 2011 – 2015.

Theo bà Hà, mục tiêu của Đề án là nhằm nâng cao hiệu quả tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về được tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ pháp lý, y tế, giáo dục, học nghề, tạo việc làm, ổn định cuộc sống. Đề án khuyến khích các tổ chức, cá nhân Việt Nam tham gia vào công tác hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân; thành lập cơ sở hỗ trợ nạn nhân…. Góp phần đảm bảo mọi đối tượng bị buôn bán khi trở về đều có cơ hội tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản để hòa nhập cộng đồng.

Đề án có sự phối hợp giữa các cơ quan như: Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư pháp, Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và các bộ, ngành, tổ chức có liên quan. Địa bàn thực hiện là các bộ, ngành liên quan và 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc với tổng kinh 82.500.000.000 đồng, thời gian thực hiện 5 năm ( 2011 – 2015).

Được biết, trong 10 năm qua ( từ 1998 – 2008), các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tổ chức tổng điều tra, ra soát tội phạm và các đối tượng khác có liên quan đến buôn bán người, tình hình nạn nhân chủ yêu là phụ nữ và trẻ em bị buôn bán trở về tái hòa nhập cộng đồng với khoảng 7.035 nạn nhân bị bán ra nước ngoài,  22.000 phụ nữ, trẻ em vắng mặt lâu ngày tại địa phương nghi bị buôn bán, 17.217 trẻ em Việt Nam cho người nước ngoài làm con nuôi, 251.492 phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.

Nguồn: Bộ Lao động - TBXH
 
 

Văn bản mới