Thứ Sáu, 22/11/2019, 2:10

Chào mừng bạn đến với Website của Sở lao động Thương binh & Xã hội Thái Nguyên

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

E-Mail

Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

 

Liên kết web

 

Nội dung chi tiết
Skip portlet Portlet Menu

Triển khai Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2015

29/06/2011 08:34 AM Bản để in

Ngày 28/6, tại Quảng Ninh, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 - 2015.

Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xác định 6 nhiệm vụ chính trong phòng, chống mại dâm

Phòng ngừa, tiến tới đẩy lùi tệ nạn mại dâm dưới mọi hình thức nhằm giảm thiểu tác hại của tệ nạn mại dâm đối với đời sống xã hội là một trong những nội dung chính trong phần mục tiêu chung của “Chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 – 2015” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 10/5/2011.

Từ những mục tiêu cụ thể (100% số xã, phường tổ chức tuyên truyền về tác hại của tệ nạn mại dâm; xử lý nghiêm mình 100% số vụ việc, đường dây hoạt động mại dâm được phát hiện; tổ chức chữa trị, giáo dục, dạy nghề, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho 100% số người bán dâm có hồ sơ quản lý; giảm 40% số xã, phường, thị trấn trọng điểm về tệ nạn mại dâm; 60% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn lành mạnh không có tệ nạn mại dâm), Chương trình hành động xác định rõ 6 nhiệm vụ chính trong phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 – 2015.

Đó là rà soát, sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm; đẩy mạnh công tác thông tin, truyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, triệt phá ổ nhóm hoạt động mại dâm; xây dựng các mô hình cộng đồng nhằm hỗ trợ, giúp đỡ người bán dâm trong phòng, chống HIV/AIDS và tái hòa nhập cộng đồng; xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh, không có tệ nạn mại dâm và cuối cùng là nâng cao năng lực cho cơ quan chuyên trách, đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác phòng, chống mại dâm ở các ngành, các cấp.

Khẩn trương xây dựng chương trình hành động cụ thể

Báo cáo tại hội nghị cho biết sau 5 năm triển khai Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2006 – 2010, công tác này đã đạt được những kết quả nhất định.

Trong 5 năm qua, các địa phương đã tổ chức chữa trị, giáo dục cho trên 18.778 lượt người bán dâm. Số đối tượng gái bán dâm được dạy nghề, tạo việc làm khoảng gần 13.000 người…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phòng, chống mại dâm thời gian qua vẫn còn những hạn chế nhất định. Cụ thể, tệ nạn mại dâm còn diễn biến phức tạp; công tác tuyên truyền giáo dục còn hạn chế, chưa phù hợp với từng nhóm đối tượng khác nhau; mại dâm có yếu tố nước ngoài có chiều hướng gia tăng…

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu khẳng định sự đồng thuận cao với các mục tiêu cũng như các nội dung mà Chương trình hành động đã đề ra.

Nhiều ý kiến phát biểu cho rằng, để thực hiện thắng lợi Chương trình hành động, trước hết phải tăng cường vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp trong phòng, chống tệ nạn mại dâm. Đi liền với đó là tăng cường nguồn lực gồm cả con người và kinh phí cho công tác phòng, chống mại dâm, trong đó ưu tiên cho các tỉnh trọng điểm.

Khi phát hiện các tụ điểm mại dâm phải kiên quyết trong xử lý; kiên quyết giải quyết dứt điểm các đường dây hoạt động mại dâm liên tỉnh, mại dâm đồng giới, buôn bán người vì mục đích mại dâm.

Ngoài ra cần quan tâm hơn nữa tới công tác giáo dục, dạy nghề và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho các đối tượng làm nghề mại dâm…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu các các đơn vị căn cứ vào mục tiêu, phạm vi và nội dung của Chương trình hành động khẩn trương xây dựng, phê duyệt và tổ chức thực hiện Kế hoạch phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 – 2015 của đơn vị mình.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm; đẩy mạnh đấu tranh triệt phá các tụ điểm, ổ nhóm mại dâm.

Tiếp tục rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải thực hiện bằng được mục tiêu xây dựng xã phường, thị trấn lành mạnh, không có tệ nạn mại dâm; phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của mại dâm đối với đời sống xã hội.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể phối hợp với Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội thực hiện tốt công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát công tác phòng, chống mại dâm.

Nguồn: Chinhphu.vn
 
 

Văn bản mới