Thứ Sáu, 22/11/2019, 2:10

Chào mừng bạn đến với Website của Sở lao động Thương binh & Xã hội Thái Nguyên

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

E-Mail

Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

 

Liên kết web

 

Nội dung chi tiết
Skip portlet Portlet Menu

Ðể con cháu quan niệm đúng về lao động và hưởng thụ

22/06/2011 01:27 PM Bản để in

Cách đây ít ngày, trả lời phỏng vấn của tờ Daily Mail, Chủ tịch Tập đoàn Microsoft tỷ phú nổi tiếng toàn cầu Bill Gates nói rằng: "Các con tôi phải tìm đường đi của chính mình. Tôi đã chu cấp chế độ ăn học đầy đủ và chúng phải tự tìm công việc phù hợp với bản thân để sinh sống".

Tiếp đó, tối 14-6-2011, VTV1 đưa tin, tỷ phú Bill Gates đã đóng góp hơn 1 tỷ USD để giúp một cơ quan y tế triển khai chiến dịch tiêm phòng cho trẻ em trên toàn thế giới. Hai thông tin này có thể làm nhiều người ở Việt Nam ngạc nhiên, nhất là với những ai đang bị chi phối bởi lối suy nghĩ "hy sinh đời bố, củng cố đời con". Nhưng nếu nhìn câu chuyện từ sự nghiệp của Bill Gates, không khó để nhận ra rằng, ông là người hiểu rất rõ về sự nỗ lực vươn lên của bản thân, về giá trị đích thực của đồng tiền mà mỗi người tự mình làm ra, và cần thể hiện tình yêu thương với con người như thế nào...

Xét đến cùng thì ở Việt Nam hay ở nước nào trên thế giới này, mọi bậc cha mẹ bao giờ cũng đều yêu thương các đứa con do mình sinh ra. Sinh thành và nuôi dưỡng, dạy bảo và lo toan,... cho con cái là điều bất kỳ người cha, người mẹ nào sao lãng cũng đều sẽ bị cộng đồng đánh giá về mặt đạo đức; cộng đồng sẽ xem thường hoặc phê phán nếu cha mẹ không làm tròn bổn phận của mình với con cái. Tuy nhiên, yêu thương và lo toan cho con cái không chỉ là lo ăn, lo mặc, lo tạo dựng một gia tài vật chất để trao lại cho con, mà quan trọng hơn, là cần phải giáo dưỡng như thế nào để tới khi trưởng thành, con cái tự ý thức được con đường phấn đấu trở thành công dân có ích, tự ý thức về lao động để sinh tồn một cách chân chính.

Người xưa nói: "Miệng ăn núi lở". Gia tài cha mẹ để lại dù có lớn đến đâu cũng sẽ trở về con số "0" nếu người kế thừa không tiếp tục lao động sáng tạo để việc thừa kế có ý nghĩa như là sự đền đáp công ơn cha mẹ. Ở Việt Nam những năm gần đây, sau khi đi qua giai đoạn mưu sinh vất vả, dường như một số gia đình có "của ăn, của để" lại bị chi phối bởi quan niệm "đời mình khổ rồi, phải để cho con cái sung sướng", từ đó tạo điều kiện, cho phép con cái được chi tiêu thỏa thích, muốn gì được nấy, nên dẫn tới tình trạng nhiều thanh, thiếu niên chạy theo mấy thú vui tầm thường, rồi trễ nải học hành, ỷ lại cha mẹ, không coi trọng đồng tiền mà cha mẹ phải lao tâm khổ tứ để làm ra. Và từ góc độ này mà xét thì có thể nói, hiện tượng nhiều thanh niên, thiếu niên hư hỏng một phần là có nguyên nhân từ sự chiều chuộng thái quá của gia đình. Ðể rồi tới khi, vì lý do nào đó, cha mẹ không còn khả năng để chu cấp, thì một số thanh niên, thiếu niên quen sống hưởng thụ nhanh chóng trở thành kẻ xấu, họ làm việc phi pháp, thậm chí giết người, để có tiền phục vụ cho những nhu cầu thiếu lành mạnh...

Ðã đến lúc nhiều bậc cha mẹ trong chúng ta phải xem xét lại quan niệm và cách thức nuôi dạy con cái, cách thức đáp ứng nhu cầu, cũng như cách thức giáo dục con cái thâu nạp quan niệm đúng đắn về lao động, về cống hiến và hưởng thụ. Và vì thế, câu chuyện của tỷ phú Bill Gates trên đây cũng là một bài học cần được tham khảo.

 

Nguồn: Báo Nhân dân
 
 

Văn bản mới