Chủ Nhật, 20/10/2019, 5:18

Chào mừng bạn đến với Website của Sở lao động Thương binh & Xã hội Thái Nguyên

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

E-Mail

Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

 

Liên kết web

 

Nội dung chi tiết
Skip portlet Portlet Menu

Chính phủ Tây Ban Nha thông qua ba khoản viện trợ mới không hoàn lại đối với Việt Nam

12/10/2011 09:13 AM Bản để in

Ngày 11/10/2011, Chính phủ Tây Ban Nha, qua Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Tây Ban Nha tại Việt Nam đã chính thức thông qua ba khoản viện trợ mới không hoàn lại nhằm giúp Việt Nam xây dựng năng lực kỹ thuật của nhiều cơ quan công then chốt. Các khoản viện trợ này có giá trị 2.695.000 Euro, nằm trong khuôn khổ Thoả thuận song phương về hợp tác kỹ thuật, khoa học và văn hóa giữa Tây Ban Nha và Việt Nam đã ký hồi tháng 2 năm 2006. Cụ thể như sau:Khoản viện trợ dành cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (MOLISA) nằm trong  khuôn khổ hợp tác với MOLISA, liên quan tới an sinh xã hội có giá trị 1.790.000 Euro, được giải ngân từ 2011 - 2014 nhằm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc rà soát và cập nhật Bộ luật Lao động của Việt Nam, giúp giải quyết các thách thức về bình đẳng giới hiện tại liên quan tới việc làm và thu nhập. Khoản viện trợ này cũng sẽ hỗ trợ quá trình cập nhật hệ thống an sinh xã hội Việt Nam với cách tiếp cận về bình đẳng giới.

Khoản viện trợ 690.000 Euro  dành cho Trung tâm Phát triển Phụ nữ (CWD), trực thuộc Hội Phụ Nữ Việt Nam trong hai năm tới sẽ hỗ trợ kỹ thuật và tài chính nhằm đảm bảo tính bền vững của Dự án Ngôi nhà bình yên mà  mục tiêu chính là hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của buôn bán người và giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Trung tâm này là sáng kiến chung giữa AECID và CWD, được thực hiện từ năm 2007.

Khoản viện trợ cuối cùng với số tiền 215.000 Euro là dành cho Cục Lâm nghiệp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thực hiện dự án cải thiện việc thực thi công tác bảo vệ rừng cũng như xây dựng luật và quy định liên quan. Cụ thể, dự án sẽ rà soát các luật hiện hành và đưa ra các khuyến nghị để hoàn thiện. Đồng thời cung cấp  tư vấn kỹ thuật giúp Việt Nam thực hiện các kế hoạch chứng nhận rừng quốc tế và hỗ trợ các chương trình nâng cao nhận thức về bảo quản và phát triển rừng của Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Tây Ban  Nha tại Việt Nam  Fernando Curcio cho biết: “Trong những qua, Tây Ban Nha đã hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong các lĩnh vực xã hội cơ bản, giới tính phát triển, các ngành sản xuất, môi trường, du lịch, văn hóa và phát triển. Các tiến bộ của Việt Nam trong phát triển kinh tế xã hội đã khiến chính phủ các nước và cộng đồng các nhà tài trợ phải cập nhật và đưa chiến lược phát triển cũng như các công cụ của họ thích ứng với quy hoạch phát triển trong thập kỷ tiếp theo (2011-2020). Nói chung áp dụng chiến lược phát triển cho một nước có thu nhập thấp đang đi lên không thể phù hợp cho một nước có thu nhập trung bình với các nhu cầu mới. Các dự báo mới về phát triển đến năm 2020 cùng với khả năng tài chính của Việt Nam đã đánh dấu một giai đoạn mà trên hết là việc hỗ trợ tăng cường năng lực (trong mọi lĩnh vực mà đặc biệt là nguồn tài nguyên con người), chuyển giao công nghệ, đầu tư, quan hệ đối tác công ty và một Chính phủ tốt về kinh tế và tài chính. Chính phủ Tây Ban Nha mong muốn tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong quá trình phát triển và đặc biệt sẵn sàng hợp tác một cách phù hợp với những thách thức cơ bản của xã hội và Chính phủ Việt Nam trong giai đoạn mới”.

Được biết, Hợp tác Tây Ban Nha bắt đầu thực hiện tại Việt Nam từ năm 1998 qua các khoản viện trợ chuyển tới các NGOs Tây Ban Nha. Văn phòng Hợp tác Kỹ thuật  (AECID) thuộc Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội được thành lập năm 2003. Trong vòng 5 năm qua, Hợp tác Tây Ban Nha liên tục đa dạng hóa các phương thức hoạt động của mình như sử dụng các khoản viện trợ NGO, các chương trình kỹ thuật song phương, hỗ trợ ngân sách, các chương trình NGO khu vực, các chương trình đa phương, đặc biệt qua kênh Sáng kiến một Liên Hợp Quốc và Quỹ Các mục tiêu thiên niên kỷ của Tây Ban Nha dưới sự quản lý của UNDP, hỗ trợ sự tham gia của cán bộ Việt Nam tại các diễn đàn chuyên đề khu vực và cấp học bổng cao học.  Cũng trong giai đoạn này, thông qua Văn phòng hợp tác quốc tế Tây Ban Nha tại Việt Nam, Chính phủ Tây Ban Nha đã cam kết hơn 120 triệu Euro không hoàn lại hỗ trợ các chương trình xoá đói giảm nghèo và phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Nguồn: molisa.gov.vn
 
 

Văn bản mới