Chủ Nhật, 20/10/2019, 5:2

Chào mừng bạn đến với Website của Sở lao động Thương binh & Xã hội Thái Nguyên

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

E-Mail

Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

 

Liên kết web

 

Nội dung chi tiết
Skip portlet Portlet Menu

SƠ KẾT 1 NĂM THỰC HIỆN ĐẾ ÁN ĐIỀU TRỊ NGHIỆN MA TUÝ BẰNG THUỐC CEDEMEX TẠI GIA ĐÌNH

23/04/2014 09:44 AM Bản để in

Ngày 19/4/2014 Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện Đề án thí điểm mở rộng mô hình hỗ trợ cắt cơn, điều trị nghiện ma tuý bằng thuốc Cedemex tại gia đình và cộng đồng tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2013- 2015.

Bà Ma Thị Nguyệt, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Dự hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện các cơ quan thuộc lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội, lao động, xã hội như: Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Lao động- Thương binh và Xã hội các tỉnh: Đồng Nai, Bạc Liêu, Hưng Yên, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu; Thường trực Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân tỉnh; một số sở, ban, ngành của tỉnh; các huyện, thành phố, thị xã; đại diện một số người tham gia cai nghiện ma tuý bằng thuốc Cedemex tại gia đình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Sau 01 năm thực hiện (4/2013 đến 4/2014) toàn tỉnh có 356 người tại 77 xã, phường, thị trấn thuộc 6 huyện, thành phố, thị xã dùng thuốc Cedemex. Trong 5 ngày đầu có 72 người bỏ điều trị, sử dụng lại ma túy (chiếm 20,22%). Có 155 người đã sử dụng thuốc đủ 6 tháng , trong đó có 117 người đến nay chưa sử dụng lại ma túy (chiếm 75,48%), 38 người sử dụng lại ma túy (chiếm 24,52%). 74 người đang trong giai đoạn điều trị dưới 6 tháng, kiểm tra test nhanh cho kết quả âm tính. 55 người đã uống thuốc từ 01- 4 tháng nhưng không tiếp tục điều trị duy trì, trong đó có 26 người sử sụng lại ma tuý, 29 người chưa kiểm tra được (do đi làm ăn xa hoặc không tiếp tục nhận thuốc).

Qua theo dõi, đánh giá người bệnh và gia đình người bệnh đều nhận xét thuốc Cedemex hỗ trợ cắt cơn êm dịu, không vật vã. Sau từ 3 đến 5 ngày người cai nghiện không còn cảm giác thèm, nhớ ma tuý. Hầu hết người bệnh thấy thể chất, tinh thần phục hồi và phát triển tích cực. Nhiều bệnh nhân tăng từ 02- 09 kg. Trong thời gian điều trị hầu hết người bệnh đều tích cực tham gia lao động sản xuất, ổn định đời sống, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng.

Phát biểu với Hội nghị, ông Nguyễn Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị: Viện Nghiên cứu- Điều trị các bệnh hiểm nghèo phối hợp với tỉnh Thái Nguyên và một số tỉnh đã, đang triển khai mô hình hỗ trợ thuốc Cedemex trong cắt cơn, điều trị nghiện ma tuý tổng kết thực tiễn làm luận cứ khoa học đề nghị với Quốc hội, Chính phủ cho nhân rộng mô hình./.

Tác giả: Duy Thăng - Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội
 
 

Văn bản mới