Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên thực hiện tốt chính sách người có công

Thái Nguyên thực hiện tốt chính sách người có công

(ThanhtraVietNam) – Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, tỉnh Thái Nguyên luôn chú trọng thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm chăm lo cho các gia đình Liệt sỹ, thương, bệnh binh và người có công với cách mạng bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, thể hiện trách nhiệm và tình cảm tri ân sâu sắc.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm và tặng quà bà Nguyễn Thị Lợi, 87 tuổi và các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Đồng Hỷ - Thái Nguyên ngày 28/1/2019 

Trong suốt 72 năm qua Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, không ngừng chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần đối với  thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, các chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng liên tục được đổi mới và hoàn thiện: Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng cùng với những văn bản hướng dẫn thực hiện của Chính phủ, của các ngành chức năng đã tạo thành một hệ thống chính sách ưu đãi lớn, góp phần quan trọng trong sự ổn định chính trị xã hội và giữ vững an ninh quốc phòng cho đất nước qua các thời kỳ. 

Thái Nguyên thiết thực tri ân người có công với cách mạng
Trải qua các cuộc kháng chiến đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, nhân dân các dân tộc Thái Nguyên luôn đoàn kết một lòng, đóng góp sức người, sức của để góp phần dành lại độc lập tự do chung của đất nước. Toàn tỉnh hiện đang quản lý, thực hiện chính sách ưu đãi cho trên 130.000 người có công với cách mạng, chiếm 10,86% dân số. Trong đó, có 1.158 người hoạt động cách mạng trước 1/1/1945 và người hoạt động cách mạng từ 1/1/1945 đến trước tổng khởi nghĩa; 562 bà mẹ Việt Nam anh hùng (25 mẹ còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời); 10.821 liệt sỹ, 6 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 7.189 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 2.742 bệnh binh; 13.178 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; trên 95.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến đã được hưởng chính sách ưu đãi một lần... Hàng năm, tỉnh có trên 6.000 người hưởng chế độ thờ cúng liệt sỹ và gần 22 ngàn người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. 
 Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nhận (sinh năm 1928) ở TX Phổ Yên 

Các đối tượng người có công được chăm sóc đầy đủ và toàn diện trên các lĩnh vực: Nhà ở, đất đai, chăm sóc nuôi dưỡng, điều dưỡng sức khỏe, giáo dục, y tế…Thực hiện Kế hoạch vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” do Uỷ ban MTTQ tỉnh phát động hàng năm, cùng với sự ủng hộ đóng góp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức Kinh tế - Xã hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đã vận động được kết quả cao, trong 7 năm  (2012-2019), toàn tỉnh đã vận động được trên 42 tỷ đồng. Quỹ cấp tỉnh thu được 17 tỷ đồng; quỹ cấp huyện và cấp xã, phường, thị trấn thu được trên 25  tỷ đồng. 

“Nhận thức việc hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng là chính sách có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn của Đảng và Nhà nước nên tỉnh đã tổ chức thực hiện khẩn trương, có kết quả tốt nhất, nhận được sự đồng thuận cao của xã hội”. 

Tỉnh Thái Nguyên có tổng số 9.821 gia đình có công với cách mạng được hỗ trợ nhà ở. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành việc làm mới, sửa chữa nhà ở, chỉ còn 182 hộ sẽ làm mới, sửa chữa năm 2019. Ngân sách Nhà nước hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở trên địa bàn tỉnh là 227 tỷ đồng, cấp ủy, chính quyền địa phương còn hỗ trợ, vận động doanh nghiệp, xã hội, bà con hàng xóm quyên góp, người có công với cách mạng đối ứng 265 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa nhà ở. Qua đó, đã phát huy tinh thần trách nhiệm, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, chung tay của cộng đồng, giúp các gia đình có công với cách mạng ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, công tác Tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng đã được triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh, huyện, xã và các khu dân cư. Việc tổng rà soát với sự tham gia trực tiếp của các ban, ngành, đoàn thể đã góp phần công khai minh bạch trong việc thực hiện các chính sách ưu đãi đối với người có công với cách  mạng, được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.

Trong các dịp Tết Cổ truyền dân tộc và kỷ niệm ngày thương binh – liệt sỹ 27/7, ngoài việc chuyển quà tặng của Chủ tịch nước đến tận tay các đối tượng người có công kịp thời, Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh còn tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà bằng tiền mặt cho tất cả người có công trên địa bàn toàn tỉnh. Đến nay, 100% các Mẹ Việt Nam anh hùng được cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhận chăm sóc phụng dưỡng; gần 100% gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cu trú; 100% xã, phường được công nhận làm tốt công tác thương binh – liệt sỹ, người có công. 

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn về công tác điều dưỡng và chăm sóc sức khoẻ cho người có công trong tỉnh. Hàng năm, ngoài chế độ khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên đã chủ động phối hợp với Sở Y tế, Cục chính trị - Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Bệnh viện bỏng Trung ương, Cục hậu cần quân khu 3 - Viện Quân Y 7 khám cấp phát thuốc miễn phí cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn tỉnh.

Để xứng đáng với sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều tập thể tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, nhiều tấm gương thương binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu đã không ngừng phấn đấu vươn lên tiếp nối truyền thống anh hùng trong học tập, lao động, sản xuất, vượt lên thoát nghèo, góp sức xây dựng quê hương, đất nước. 

Giám đốc Sở  Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên - Bùi Tuấn Thịnh chia sẻ: Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong những năm qua, đã được xã hội hoá sâu rộng, huy động được sức mạnh của toàn xã hội như: Xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “nhà tình nghĩa”; “phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng”; chăm sóc giúp đỡ thương binh, bệnh binh nặng, bố mẹ liệt sĩ già yếu, cô đơn, con liệt sĩ mồ côi, cùng nhiều hoạt động tình nghĩa thiết thực khác. Góp phần ổn định nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Có thể nói, công tác chăm sóc người có công ở Thái Nguyên đã khơi dậy được tinh thần tự hào dân tộc, truyền thống, đạo lý tốt đẹp và sự chung sức của cả hệ thống chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh, đã quan tâm tổ chức thực hiện kịp thời, đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và đạt được nhiều kết quả. 

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc người có công, đảm bảo tất cả gia đình người có công được cải thiện nhà ở; Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ” tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình: Xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, phấn đấu mỗi năm thu quỹ đền ơn đáp nghĩa đạt 5 tỷ đồng; tạo mọi điều kiện thuận lợi để gia đình người có công tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. 

Công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công phải được xã hội hóa và gắn với chương trình kinh tế xã hội của tỉnh. Quán triệt cho đội ngũ cán bộ làm công tác chính sách vừa phải có tâm, vừa phải thường xuyên học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, am hiểu chủ trương chính sách về người có công. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những vụ việc tiêu cực trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Nhìn lại chặng đường đã qua, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên tự hào với những đóng góp của ngành trong việc thực hiện chính sách đối với người có công trong suốt 72 năm xây dựng và phát triển./. 


Nguồn: http://thanhtravietnam.vn/

Thống kê truy cập

Đang truy cập:2282

Tổng truy cập: 747590

TRANG THÔNG TIN ÐIỆN TỬ Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thái Nguyên

Giấy phép số 111/GP-TTĐT, do Cục quản lý PTTH và TTĐT, Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 27/05/2010

Ghi rõ nguồn "Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thái Nguyên" hoặc "http://soldtbxh.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Số 2A, đường Phủ Liễn, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
  • 0280 3 854 911 0280 3 759 391
  • soldtbxh@thainguyen.gov.vn